CHUYÊN ĐỀ VỀ MUỐI: MỘT SỐ LOẠI MUỐI [P1]
MUỐI
I/ GIỚI THIỆU VỀ MUỐI
1. Muối là gì
Khi nhắc đến muối, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến muối ăn trong bữa ăn hằng ngày. Công thức hóa học của gia vị này là NaCl (Natri Clorua).
Tuy nhiên, ở khía cạnh hóa học, muối còn có nhiều “biến thể” khác nhau. Muối thường được tạo thành từ một hoặc nhiều nguyên tử kim loại (Cu, Al, Mg,…) hay cation NH4 liên kết với một hoặc nhiều gốc axit khác nhau (SO4, Cl, PO4,…)
2. Khái niệm về muối
Muối là danh từ chỉ chung cho những hợp chất hóa học gồm có 2 thành phần chính là nguyên tử kim loại hoặc gốc amoni NH4 kết hợp với gốc axit. Vì thành phần khác nhau nên tên gọi của các loại muối cũng có sự khác biệt. Các em học sinh cần phân biệt được thành phần và xác định đúng tên gọi các hợp chất muối.
một số muối thường gặp:
Gốc chloride:
KCl: potassium chloride
NaCl: sodium chloride
K2SO4: potassium sulfate
Na2SO4: sodium sulfate
Gốc nitrate:
KNO3: potassium nitrate
NaNO3: sodium nitrate
Gốc carbonate:
K2CO3: potassium carbonate
Na2CO3: sodium carbonate
Gốc phosphate:
K3PO4: potassium phosphate
Na3PO4: sodium phosphate
Gốc hydrogen phosphate:
(NH4)2HPO4: ammonium hydrogen phosphate
Nhận xét
Đăng nhận xét